View Full Version : Lễ nhập trạchNguyệt
05-02-2009, 11:47 AM
Văn khấn lễ nhập trạch
Ý nghĩa:
Lễ Nhap Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền là:

- Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

- Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

- Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Sắm lễ:

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà...

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước...... lễ vật để cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước.

Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm ở nhà mới.

Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi nới dọn dẹp đồ đạc.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên...

Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội ''Thần thai''

Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.

Theo ông bà ta xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Văn khấn:

Văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần:

- Văn khấn Thần linh.

- Văn khấn cáo yết gia tiên

Văn khấn thần linh

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật

- Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:..............................................

Hôm nay là ngày..... tháng.... năm.... tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh .

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:..................................... và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!


Văn khấn các Yết Gia Tiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ...........................

Hôm nay là ngày......... tháng.:....... năm..........

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ.................... thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam nô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!
( Theo Hoangha291082- www.webtretho.com (http://www.webtretho.com))

Nguyệt
05-02-2009, 11:48 AM
Việc đầu tiên khi làm lễ nhập trạch là phải bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ...). Việc này nên chùa để hỏi cho cẩn thận, và cũng nhờ nhà chùa bốc bát hương luôn cho. Nếu bạn ở HN, nên vào chùa Liên Phái ở phố Bạch Mai là tốt nhất. Khi bốc bát hương, chỉ cần mua một bát hương (đường kính tuỳ thuộc vào bàn thờ lớn hay nhỏ), đun nước ngũ vị hương (có bán nhiều ở phố Thuốc Bắc) bao sái (lau chùi) sạch sẽ rồi mang vào chùa (lưu ý khi mua bát hương sẽ kèm theo tro và cốt). Nhà chùa sẽ hẹn ngày đến lấy bát hương (thường để trong chùa từ 7 - 10 ngày).
Cũng hỏi luôn thầy về ngày, giờ tốt để làm lễ nhập trạch.
Nếu có điều kiện và tốt nhất nên thỉnh một vị sư về nhà cúng (vì trong phần lễ nhập trạch, có một nội dung quan trọng là khai quang - nghĩa là làm sạch sẽ nhà ở của tín chủ, xua những khí xấu hay những thứ không tốt lành đi). Đồ lễ mua thường có:
- 1 mâm nhỏ hoa quả
- Bánh, kẹo (mỗi thứ 1)
- Nước lavie: 3 - 5 chai
- Trầu cau: 3 - 5 quả/lá
- Lễ mặn: 01 đĩa xôi trắng + gà, 1 chai rượu trắng, 1 - 3 bao thuốc lá, gạo, muối...
- Hoa tươi cắm trong lọ
- Hương, nến cốc ( 1 đôi)
- 03 - 5 gói chè sen (loại gói nhỏ, hay dùng để đi lễ chùa)
- Vàng mã: 01 ngựa đỏ (để cúng thần linh, gồm đủ mũ, áo, hia...), 01 - 03 đinh vàng hoa đỏ, tiền lễ quan thần linh, tiền vàng... (ra hàng bán hàng mã, họ sẽ sắp đủ cho)

Tất cả những đồ lễ trên bày trên ban thờ.

Ngoài ra, nếu cẩn thận thì sau khi lễ ở ban thờ, sẽ lễ chúng sinh ở ngoài sân. Đồ lễ gồm quần áo chúng sinh, tiền vàng, bỏng, kẹo, ngô, sắn, cháo trắng... Nếu mua thêm ốc, chim... để phóng sinh thì càng tốt.

Sau khi làm lễ xong, theo thời gian đã xem để mang đồ đạc đến (mọi người đã nói khá kỹ ở phần trên rồi).
Có một lưu ý là khi ở nhà mới, nên thắp hương trên bàn thờ đủ 100 ngày (không nhất thiết phải biện lễ nhiều, chỉ cần thay nước mới và thắp hương là được).
( Axôn- www.webtretho.com (http://www.webtretho.com))

Nguyệt
05-02-2009, 11:50 AM
1- trcs khi về thì nên lên chùa gần nhà làm lễ thường tam bảo, cầu cho thuận lợi
2- khi làm lễ tại nhà thì cúng thần linh trước, cúng gia tiên sau, và cúng cả chúng sinh nữa.
3 - dọn đồ vào nhà kiêng nguời chửa dọn(nếu dọn thì phải mua chổi mới quét qua đồ vật rồi mới chuyển đồ),kiêng người tuổi dần dọn đồ hộ.

4 - Khi dọn thì nên bê bếp lò đang đỏ lửa vào trcs, bê gương vào nhà, gạo,muối, chăn đệm...
(cool air- webtretho.com)