View Full Version : Bàn về tướng xươngduongmanhtoan
29-05-2008, 04:32 PM
Trong tướng hình thì tướng xương là quan trọng. Xương đầu ở vị tí số 1. Người xưa nói" Xương làm chủ thân thể con người" và" Phép xem xương có thể đoán được sự sang hèn của con người". Sách từ đời Hán có ghi : Có một ông thày xem tướng đã nhìn Hàn Tín rồi nói" Sang hèn thể hiện ở tướng xương, lo buồn vui tươi là do sắc mặt , con người này hậu vận bi thảm". Như thế, người xưa đã rất xem trọng tướng xương. Về sau Vương Sung có viết cuốn sách tướng xương đưa ra mối quan hệ giữa tướng xương với số mệnh. Từ đó tướng xương được đặt địa vị trong phương pháp nhận xét tướng mạo. Chuyện xem tướng xương các sách ghi lại cũng nhiều. Các nhận xét tướng mạo cho rằng giữa xương với thịt, xương là vua thịt là quan đại thần, xương là trụ cột của thân thể nhưng xương phải tương xứng với thịt. Nếu xoơng chìm, thô trệ, mà thịt lại dầy thì ô trọc. Nếu xương nhẹ mà không ngang không lộ, tương xứng với thịt là tướng thiện. Ngày xưa có hai bài thơ nói về tương quan giũa xương và thịt. Bài thơ nói:" Xương không lộ lại tròn, thanh và khí thanh tú . Xương là dương thịt là âm, dương không nhiều mà âm không quá ít. Nếu như âm dương cốt nhục cân bằng lúc trẻ không sang thì về cuối đời cũng giầu có, người mà sang thì xương nhỏ tròn dài lại có mùi thơm. Xương và thịt thư vua và quan bổ trợ cho nhau. Xương chắc tất nhiên giầu có lương thực đầy đủ . Xương và thịt không tương khắc nhau gân cốt tốt là tướng quý. Xương là cái rường cột cả một đời, hoặc giầu sang hoặc nghèo hèn hoặc phúc lộc hoặc tai họa hung dữ... tất cả đều bắt nguồn từ tướng xương. Xương đẹp phải không ngang không tròn không thô; người gầy mà không lộ xương , xương và thịt phối hợp và hỗ trợ nhau . Xương nằm dưới thịt , thịt dựa vào xương mà sinh ra, mối quan hệ này như âm với dương. Tướng xương mà âm dương không hòa hợp gọi là tướng thiện một bên không có lợi cho mệnh lộc. Thiên Viên Cương cho rằng: " Thịt không bọc xương không sống lâu". Thịt không nhiều xương không ít âm dương bằng nhau có cương có nhu thì mạnh về lý. Xương giống như núi đá đẹp mà không rộng tròn mà không thô thì có nhiều lộc . Người gầy thiếu thịt mà xương lộ tương lai nhiều khó khăn ít phúc.
Nói tóm lại xương không nhẹ , lộ , lạnh, mỏng, mà đều, tròn là tốt. Trong tướng xương quan trọng nhất là xương đầu. Xem tướng xương trước hết sờ vào đầu, trán , lưỡng quyền xương sau ót. Cáo đàu giống như hình của trời thống lĩnh các bộ phận trng cơ thể, đứng đầu các loại xương; đầu thẳng mà đẹp đẽ luôn ngẩng cao là tướng quý, dài mà vuông thì được tướng
Xem tướng xương cần chú ý:
- Xương ngọc chẩm: nằm phía sau đầu càng nổi rõ càng tốt
- Xương nhật giác: là xương nằm hai bên trái của mày. Các chuyên gia cho rằng người có xương nhật giác thì đại quý. Người có xương long tê nhật giác thì có tướng làm vua. Sách Tướng Thư có viết:" Trán có long tê liền với tóc trên đầu lại có nhật nguyệt giác sẽ làm vua thiên hạ". Sách Hậu Hán Thư có viết" Thân cao 7 thước3 tấc, lông mày đẹp, miệng rộng có nhật giác là tướng đế vương"
- Xương nguyệt giác: Là xương nằm bên phải của mày đối xứng với xương Nhật giác nằm bên trái. Các chuyên gia cho rằng người có hai xương nhật nguyệt giác nhô cao lên trước 30 tuổi đã được đắc chí như ý. Thời hiện đại người có tướng xương như vậy tiêu biểu là Thủ tướng Nga trước là Tổng thống người có tướng xương nhật nguyệt giác nổi cao tới chân tóc.
-Xương phục tê: Là xương mũi kéo thẳng lên đỉnh đầu . Trương Hành có viết" Nếu có xương Phục tê sẽ làm quan đại thần phú quý suốt đời. Xương Phục tê từ ấn đường đến thiên trung nếu ẩn nhưng phát sẽ làm đến quan đại thần. Nếu xương Phục tê kéo dài là một loại tướng đại quý rất hiến có.
- Xương cự ngao
- Xương Long giác
- Xương lưỡng quyền
-Xương dịch mã
- Xương tướng quân
- Xương long cung
( Còn tiếp)

vuhuyvn
30-05-2008, 02:30 PM
- Xương lưỡng quyền: Năm ở hai bên mặt gồm đông nhạc và tây nhạc, cả hai được gọi là " nhân phủ". Lưỡng quyền phải đối xứng nhau , không được nhô lên hoặc lõm xuống cũng không được kéo dài đến mai tóc mới là tướng phúc và quý. Nêu nhô cao là tướng xấu, nửa cuộc đời gặp điều có hại. Người có xương lương quyền vừa phải không nhô xương là tướng tốt, có quyền thế.
- Xương dịch mã: xương lưỡng quyền kéo dài đến tóc mai nhô lên giọ là dịch mã, còn có tên là long linh cốt( xương rồng và chim linh). Trương Hành viết:" Xương dịch mã có ánh sáng vàng, được người thương yêu thông cảm". Dịch mã ở bên cạnh cuối mày có sắc đỏ vàng thì khỏe mạnh được vua ban lộc. Nói chung là xương dịch mã phát triển đều đặn không lộ thì thành sự nghiệp lớn.
- Xương tướng quân : là xương lưỡng quyền giô lên hai bên tai còn gọi là xương phượng vỹ( đuôi con chim phượng). Người có tướng xương này nên vào quân đội có thể làm quan võ.
- Xương long cung: xương quanh mắt tròn gọi là xương long cung. Tướng xương này nếu xương thịt đầy đủ thần mặt như có điện có thể thành anh hùng hào kiệt.
- Xương cự ngao: xương nhô cao hai bên cạnh hai tai ví như kim mã ngọc đường những người có tướng xương như thế sẽ vinh hoa làm quan đến chức thượng thư.
- Xương long giác: Năm ftrên mày ngang từ trái sang phải còn có tên là xương phụ giác , người có tướng xương này cũng làm quan có chức vị.
Người có tướng xương quý trong hệ chín xương trên trong lịch sử không thiếu như Hậu Hán Thư truyện ký Lương Hoàng hậu có viết: Năm Vĩnh Kiến thứ 3 ( 129 sau công nguyên ) có một cô gái nhập cung mới 13 tuổi khi thấy cô tương công Mao Công kinh ngạc cúi đầu bái lạy chúc mừng cô gái này có tướng xương nhật giác yển nguyệt, tướng cực quý tôi chưa thấy bao giờ quả nhiên sau này cô gái đó được phong Vương phi. Lý Bạch nhà thơ vĩ đại đời đường sinh ra đã có xương nhật giác ông tinh thông các môn học thuật là con người có tài năng có nhân cách không chịu luồn cúi một vị quan trong triều nhận xét:" Lý bạch có xương nhật giác chi đình khác với tướng người thường, làm quan là đúng thôi"
( Còn tiếp)
Theo aoanh72 (tuvilyso.net)

duongmanhtoan
31-05-2008, 01:34 PM
( Tiếp theo)
Ngoài những loại tên xương kể trên nó còn nhiều cách gọi khác nhau như: từ mũi đến thiên trung gọi là thiên tê hoặc từ trán đến thiên trung gọi là phục tê; nhật nguyệt giác gọi là xương phụ mẫu; hổ giác là xương long hổ; nằm giữa gò má là xương tiên kiều; từ thiên trung phân ra hai bên tả và hữu gò sơn lâm gọi là xương kim tuyến ngọc sơn; giữa đỉnh có xương nhỏ gọi là xương ngọc hoàn; giữa đỉnh có xương tròn gọi là xương viên quang; tai sau có xương thọ tinh; gò sơn lâm có xương mộ chính giữa đỉnh có thần hựu; xương gấp khúc gọi là xương văn khúc; nếu xương đều nhau gọi là xương phẩm tự; tròn cả gọi là xương kim cốt, trơ trụi và lộ gọi là xương mộc tiết. Dáng như mặt trăng gọi là xương kim thủy, bên cạnh gọi là xương kim thành, giữa mặt có xương thiên trụ
Lưỡng quyền kéo đến tai gọi là xương ngọc lương; lưỡng quyền sát mép gọi là xương dịch mã ngoại trì; lưỡng quyền cao gọi là xương phú sai; xương tiên kiều kim khuyết còn có tên là xương Chu tiên; xương sơn lâm còn có tên là xương ẩn phàm
Cần chú ý là có nhiều cách gọi khác nhau . Đương nhiên trong thực tế xem tướng không thể quan sát tỷ mỉ tất cả xương đầu . Vậy đó các bạn xương gáy mà tốt thì phúc thọ phú quý, trước là trán sau là gáy trước là tinh đường sau là ngọc chẩm. Xương gáy như núi đá có ngọc như sông biển có hạt châu thì cả đời vinh hiển. thậm chí có người còn cho rằng xương gáy có thể quyết định tướng mệnh của con người , nhìn một vị quan đời Tống có tướng mặt rất tốt nhưng sau gáy không có xương ngọc chẩm Trần Hy Di bậc thầy quan sát tướng mạo nói " vị quan nọ tướng quý nhưng trước và sau con người không tương ứng nên tướng bị phá". nếu tướng mặt xấu mà xương gáy hài hòa cũng là tướng tốt. Về các loại xương gáy có 35 loại vị trí không giống nhau hình dạng cũng khác nhau do đó mức độ giầu sang cũng khác nhau cũng có nét riêng.
Chúc mọi người vui vẻ