View Full Version : Nghi thức cúng sao, giải hạncabachlong
21-01-2008, 02:44 PM
sao LA HAU và THAI BACH

1/ LA HAU : bài vị màu vàng -ĐỨC THIÊN CUNG THẦN THỦ LA HẦU.

khấn : cung thỉnh THIÊN CUNG THẦN THỦ LA HẦU THẦN THỦ TINH QUÂN VỊ TIỀN , cúng ngày 18 âm lịch mỗi tháng từ 21-23 pm với 9 ngọn đèn , đặt bàn hướng BẮC mà hành lễ .

2/ THAI BACH : bài vị màu trắng -ĐỨC TÂY PHƯƠNG CANH _TÂN KIM ĐỨC THÁI BẠCH TINH QUÂN .
khấn : cung thỉnh THIEN ĐÌNH HẠCH LINH CUNG ĐẠI THÁNH KIM ĐỨC , THÁI BẠCH TINH QUAN VỊ TIỀN ,cúng ngày 15 âm lịch từ 21-23pm với 18 ngọn đèn , đặt bàn hướng TA^Y hành lễ.

CÁC THỨC CÚNG :
-9 quả trứng sống
-9 dĩa xôi nhỏ( xíu , cho có vị chứ không phải to đùng đâu, ý là 1 vắt nhỏ)
-9 đĩa hoa quả(nhỏ)
-9 mũ sao(CỬU DIỆU -ra hỏi hàng vàng mã , ho chỉ liền)
-9 bài vị
-9 lát vàng thoi kê dứơi bài vị
-9 chén nước trong
-9 đĩa gạo muối (nhỏ)
-9 miếng thịt luộc (nhỏ xíu)
-9 xấp vàng tiền
-9 chén(chung) rượu
-9 chung trà
-hoa tươi.


ĐÈN CÚNG SAO thường bằng đèn cầy nhưng không nên dùng đèn cây vì bị gió thổi tắt thì không tốt chút nào ! ngày xưa , biết số chết GIA CATLUONG đã làm lễ giương sao hòng ôm sao lại kìm giữ hạn vận , nào ngờ 1 trận cuồng phong kéo đến và làm các cây nến phụt tắt , GCL lòng bàng hoàng ,rõ là số trời ! từ ấy , cúng sao họ sợ tắt đèn lắm ! LF đã mua loại đèn thắp bằng dầu lửa , bóng cao , mua các hàng đèn trong chợ có tất ! nhung mua mấy cây nho nhỏ , cái bàn có bao nhiêu chưng mấy cây đèn hết rùi bày lễ ở đâu ! có sao chưng hăm mấy cây đèn !
sau khi thắp đèn lên và đốt nhang và đọc sớ sao , cứ thay 1tuần rượu thì ta đọc lại 1 lần , được ba tuần rượu (tam tuần) thì ta đã đọc được 3 lần ! dĩ nhiên ta phải để rượu ở cạnh đấy sẵn để thay rượu cho các cụ , rượu cũ đổ vào cái tô hoặc chậu đặt gần đây cho tiện ! sau 3 tuần rượu là 3 tuần trà cũng đọc sớ lần lượt thế , sau khi đọc xong cũng là lúc tất lễ , nhớ khấn xin tên tuổi của mình cho rõ , sao người nào người cúng , tội lỗi của mình thì mình phải xưng với các chư HẠN -chư TINH chứ không nhờ người khác xin dùm ! nên chuyện đưa vào chùa xin cúng sao là 1 biện pháp tự an ủi ! nha chùa thực hiện lễ rất quy củ nhưng mỗi người tự giác là hơn cả !
đúng nhất là ngày mồng 8 tháng giêng là ngày đại hội chư TINH mà cúng ngày í thì khỏi cúng cả năm !

nếu sớ bác chưa có thì bảo em ,em lại post tiếp , bây giờ thì lại bận rộn rồi ..hìhì..đến giờ thằng cu nhà em đòi măm măm ...khổ thế đấybác à ! con cái làm mình tuột hết cả thời vàng son.. http://vanhoaphuongdong.com/modules/Forums/images/smiles/icon_mrgreen.gif ..không chừng ..cúng sao chăm chỉ thì ngoài giải hạn ta vớt vát được cái gì đấy của những ngày xuân xanh ..không chừng...khakhàkhà.... http://vanhoaphuongdong.com/modules/Forums/images/smiles/icon_lol.gif


(Lanfrance- vanhoaphuongdong.com)

cabachlong
21-01-2008, 02:46 PM
Các cúng sao la hầu :
Hành niên mà gặp La Hầu,
Chắc là trăm việc lo rầu không an.
Trai thì tai vạ đến quan,
Gái thì nhiều nỗi gian nan buồn phiền.
Trai phòng khẩu thiệt hình khiên,
Sợ e con mắt nhiễm truyền bệnh đau.
Gái lo bệnh huyết dàu dàu,
Thai sanh đẻ quỉ, xiết bao hiểm nghèo.Cách Lễ SaoSao này thuộc phần hành Thủy, xuất hiện tại hướng chánh Bắc, ngày mùng 8 mỗi tháng, vào giờ Hợi (22 giờ - 24 giờ).

Bài vị: Giấy màu đen. Viết tên Thiên Cung Thần Nữ La Hầu Tinh Quân Vị Tiền.

Lễ vật: Bông hoa, trà, quả với 9 ngọn đèn cắm theo các vị trí ngôi sao như hình, đặt bàn lễ lạy về hướng Bắc.

x x
x x
x
x
x
x
x

Cách khấn: Cung thỉnh Thiên Hoàng Phán Cung Đại Thánh Thân Thủ La Hầu Tinh Quân Vị Tiền.
(dinhlong- vanhoaphuongdong.com)

nhiet_doi
20-02-2008, 08:23 PM
nếu nhà mình có 2 người điều có sao thái bạch thì mỉnh chỉ dùm 1 bộ lễ được hok ? hay phải làm 2 bộ
bài vị màu trắng -ĐỨC TÂY PHƯƠNG CANH _TÂN KIM ĐỨC THÁI BẠCH TINH QUÂN . Cho mình hỏi bài vị này làm sao . thanks Nhân Trác Học

HoangThienMinh
09-06-2008, 01:11 PM
Bài viết về "cúng sao giải hạn" rất hay trong thuvienhoasen.org

"...tất cả họa và phước mà con người có được đều là do nhân quả của chính người ấy làm nên. Bảy ngôi sao, chín ngôi sao hay mười ngôi sao nói ở trên là do chính con người đặt tên và vẽ cho mỗi ngôi sao mang một đặc tính, chứ đức Phật không hề nói về chúng. Ngài dạy chúng ta về nhân quả. Ngài dạy rằng không có quả nào từ trên trời rơi xuống, hoặc dưới đất hiện lên, mà đều do các hành động qua tâm, khẩu và ý của con người tạo ra. Con người tạo nhân tốt lành thì quả tốt lành nhất định đến. Thí dụ như chúng ta muốn có cam ngọt thì chúng ta phải chọn giống hay chiết cành từ cây cam ngọt, như cam Texas chẳng hạn. Thêm vào đó chúng ta phải chăm sóc, bón phân, tưới nước đúng thời kỳ, thì thế nào chúng ta cũng sẽ hái được cam ngọt.

Tương tự như vậy, mọi sự thành công hay thất bại trong đời của mỗi người không phải do ai ban phát cho, mà do những cái nhân chúng ta tạo nên từ trước, khi nhân duyên đầy đủ thì quả thành. Những nhân duyên xấu do chúng ta tạo tác sẽ trổ quả xấu, những nhân duyên tốt sẽ trổ qủa tốt. Nhà Phật có câu “muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại”; Tuy nhiên, nhân quả không đơn thuần mà rất đa dạng, trùng trùng, chẳng phải chỉ do trực tiếp ở đời hiện tại mà lại có thể do ảnh hưởng từ nhiều đời trong quá khứ..."http://thuvienhoasen.org/ddpp-cungsaogiaihan.htm

NHALANG
17-03-2009, 12:29 PM
Chào bạn Vũ thiên Hương!
tôi cứ nhìn thấy ảnh của bạn là nhận ra, tôi là thành viên mới nhưng lại ít học vì hoàn cảnh. tôi hàng năm ông thày vẫn chọn ngày 8/1/âm lịch
là lễ giải hạn cho cả nhà tôi, nhưng ông thày đó già lắm rồi, mà nhà tôi lại ở xa nhà thày. mong bạn có điều kiện cho tôi một văn lễ hay một sớ, sau này tôi chỉ việc điền họ tên tuổi, đĩa chỉ, duệ hiệu của vị sao vào để cúng là được.
bạn thông cảm tôi không có trình độ diễn đạt nên viết có thể bạn không rõ lắm mong bạn nể tình mà chiếu cố cho tôi nghe, tôi cũng đang nuôi con thơ như bạn đó.
rất mong tin của bạn! chào bạn

tinkhoi
19-01-2010, 01:18 PM
Người xưa có câu: "thiện tại ngã, bất thiện tại ngã". Nếu bạn không có điều kiện sắm sửa lễ cho đủ đầy thì cũng không cần phải lo lắng. Điếu quan trọng nhất là "chí thành chí kính" khi dâng cúng dù lễ chỉ là đôi đèn, 3 cây hương, 3 chung nước. Hơn nữa, nếu biết thần chú thì nên trì tụng "Tiêu Tai Chướng, Giáng Kiết Tường Thần Chú" 21 lần. Nên làm lành, lánh dữ, tùy duyên mà làm phước thì thánh thần sẽ hộ trì tai qua nạn khỏi.
Chúc bạn mọi điều tốt đẹp
Tinkhoi

huynga1988
06-02-2011, 10:52 PM
Xin hỏi Bài VỊ đó cần lấy ở đâu ạ?Và chữ trong bài vị viết bằng chữ quốc ngữ đc ko ạ?hay phải bằng chữ Nôm ạ?