View Full Version : Xem Tứ trụ biết được gìtutru
05-02-2011, 10:22 AM
Một người khi cất tiếng khóc chào đời chính là thời khắc bẩm thụ khí trời đất, mà "thước đo" chính là Năm-Tháng-Ngày-Giờ. Mà Năm Tháng Ngày, Giờ được thể hiện bằng 4 trụ được tạo bởi các cặp Thiên Can-Địa Chi. Mà các cặp Thiên Can-Địa chỉ có tổng số 60 cặp (Bắt đầu từ Giáp Tý ......), do sự kết hợp giữa Dương Can + Dương chi và Âm Can+Âm chi tạo thành. Chỉ với 60 cặp Can chi này mà hàng ngàn năm nay, con người tìm tòi để ứng dụng trong các môn dự đoán vạn sự trên đời, thì phải nói là chúng ta đã phần nào nắm bắt được quy luật Vận hành của trời đất để ứng dụng vào đời sống xã hội, có được những kết quả mong muốn nhất định nói chung, và môn dự đoán theo Tứ trụ nói riêng.

Tứ trụ gồm Trụ năm-Trụ tháng-Trụ ngày-Trụ giờ, bản thân từng Trụ như chúng ta đã biết, được đại diện bởi các cặp Can-Chi, Thiên Can có tên gọi Giáp, Ất ...... hay Địa chi Tý, Sửu .... Để phân tích, đánh giá Tứ trụ của một người, người ta dùng quy luật của Âm Dương-Ngũ Hành để trả lời chính xác các câu hỏi liên quan đến các vấn đề của cuộc sống mỗi người, mỗi nhà từ cái đã qua cho đến tương lai, từ lúc Sinh đến khi kết thúc sự sống(Chết) của một vòng đời.

Vậy, Quy luật Âm Dương-Ngũ Hành là gì? Nó là quy luật cơ bản nhất của Khí (Là cái mà ta không nhìn thấy, không sờ thấy, mà hiện nay cũng không có cách gì để đo đếm được thì phải), và Hình là mọi sự vật tồn tại trên thế gian này. Và mọi thứ đều được quy nạp vào Âm Dương-Ngũ Hành, rồi dùng quy luật của nó để xem xét, phán đoán phát sinh lành dữ của mỗi người, mỗi nhà ở vào thời điểm nhất định(Đó là Thời gian). Như vậy, chữ Thời rất quan trọng trong mọi phép đoán, nó là "thước đo" của Thịnh suy của Ngũ Hành. Theo đó, mỗi năm, tháng, ngày, giờ với mỗi người, mỗi nhà .... và với mỗi quốc gia hay với Trái đất này sẽ có trạng thái riêng, chỉ sự phát triển của mình trong một giai đoạn phát triển, nằm trong vòng Sinh-Tử. Vậy giai đoạn đó lấy gì để biết được nó hoạt động ra sao, đặc trương của nó là gì ..v..v.. >>> Chỉ có thể dùng Âm Dương-Ngũ Hành và Thời gian để luận giải.

Âm Dương-Ngũ hành là khái niệm quan trọng trong Dịch học, nó bao quát vạn sự bao la như Vũ trụ hay những sự vật, hiện tượng dù nhỏ nhất đều được Quy nạp vào Âm dương-Ngũ hành. Ví như Trong- ngoài, Trên -dưới, Đất - Nước .... Như với con người Nam, Nữ; Cao- thấp, Béo gầy, ...., trong cơ thể là Tim, Phổi; hay hình thể Đầu-Thân mình, chân, tay ...cũng như Giầu -nghèo, Sang-Hèn, Thọ yểu, Vợ chồng, Con cái, Tình yêu, hôn nhân ..... Vậy mỗi vấn đề đã quy nạp vào Âm dương-Ngũ hành trên với con người mà nói, khi nào thì phát sinh, ứng nghiệm vào ai, việc gì, bộ phận nào trên cơ thể ..v.v.. Chỉ có thể dùng Thời vận để đo lường sự Sinh-Khắc; Vượng suy của Âm dương-Ngũ hành .... để xét đoán.

Thời Vận là gì? Thời là thời gian, được thể nghiệm thông qua Can-Chi chủ quản mỗi năm mà ta đã biết, như năm 2011 là Tân Mão. Còn Vận là gì, quả là khó nói, khó diễn giải hết căn cứ, ý nghĩa của nó. Nói một cách đơn giản là song song với Thời gian vận hành liên tục không ngừng, còn có một đơn vị đo lường khác tồn tại song song, mà với mỗi người có một Vận riêng, và Vận này cũng được tạo bởi cặp Can-Chi, thí dụ như Giáp Tý hay Ất sửu chẳng hạn. Do vậy, người ta thường nói Thời vận mới thể hiện được cơ sở để đoán định các sự vật hiện tượng say ra.

Con Người đã bẩm thụ khí của Trời Đất, cho lên cũng không thoát khỏi quy luật vận động của Trời đất (Thông qua Âm dương-Ngũ hành). Mõi người sinh ra đều có Tứ trụ: Năm Tháng Ngày Giờ gọi là nguyên Mệnh, có tứ trụ tức là đã biết được Khí Âm dương, sinh vượng, trong đục, thông qua quy luật Sinh khắc, chế hoá ..v.v..để biết được Mệnh Giầu-nghèo; Sang-Hèn; Thọ-Yểu; Bệnh tật; Tai hoạ; Tình yêu; Hôn nhân; hoàn cảnh gia đình; thăng quan tiến chức; Tiền tài danh vọng ..v.v.. Thông qua Thời Vận để biết được khi nào thì phát sinh tốt xấu, ứng vào ai trong gia đình hay bộ phận nào trên cơ thể; Hay khi nào nên kết hôn, hôn sự thế nào, khi nào nên đầu tư kinh doanh, kinh doanh nghành nghề nào; Đi về phương nào kinh doanh thì có lợi được giầu sang phú quí, phương nào thì bất lợi, thậm trí phá sản ..v.v.. cũng là tuỳ Người, tuỳ Thời Vận >>> Đó cũng là mục đích nghiên cứu các môn Dịch học nói chung, Dự đoán tứ trụ nói riêng. Đó chính là Lý do để môn Dự đoán theo Tứ trụ tồn tại hàng trăm năm, luôn có sức sống mới, đặc biệt như chúng ta đang ở thời kỳ Vận 8-Bát bạch là thời kỳ sức sống của Dịch học đang được Thời, bởi được Ông Sao tốt quản

Nói tóm lại, Dự đoán Tứ trụ là để biết dước lành-Tránh dữ cho phù hợp với quy luật vận hành của Trời đất, là quy tắc chung của mọi môn phái là"Thuận Trời thì sống, chống lại thì chết".

Năm mới, chúc mọi thành viên diễn đàn nắm bắt được Vận mệnh của mình để ứng dụng vào cuộc sống, được Mạnh khẻo, hạnh phúc, Giầu sang, phú quý luôn mỉm cười với tất cả mọi người.=D>

tutru
15-03-2011, 08:02 PM
Vận mệnh trong dự đoán tứ trụ:

Mệnh là năm, tháng, ngày giờ sinh của mỗi người chúng ta.
Vận: Là gì nhỉ? trong môn dự đoán theo Tứ trụ, Vận được hiểu đơn giản là các phân đoạn của một đời người, từ khi sinh ra đến khi mất đi, mỗi người đều có Vận trình riêng (Thường gọi trong dự đoán là Đại và Tiểu vận), và những người sinh cùng ngày sẽ có Đại vận giống nhau, chỉ có Tiểu vận là khác nhau. Và những người có cùng năm, tháng, ngày, giờ sinh sẽ có Đại, tiểu vận giống nhau >>> về cơ bản sẽ có Vận trình giống nhau.

Mỗi Đại vận là do một cặp Can-Chi (là 1 trong 60 cặp Can chi từ Giáp tý, Ất sửu .....thường gọi là vòng Giáp tý/ vòng đời) chủ quản 10 năm, quyết định sự Cát-Hung (tốt xấu) trong vòng 10 năm của người đó. Như vậy bất cứ ai sinh ra trên đời thông thường sẽ trải qua 6 Đại vận là đi hết một vòng Giáp tý, tương ứng với 60 năm của cuộc đời.

Như vậy, bất cứ ai, trong 60 năm cuộc đời, thông thường cũng sẽ có 2 cặp Can-Chi trong 60 cặp Can - Chi của vòng Giáp tý sẽ là các Đại vận tốt nhất, và sự tốt đẹp có được trong cả 10 năm mà Đại vận đó quản, vì các cặp can chi cùng khí, ví dụ: Canh Thân; Tân dậu ..v.v... Và còn có 22 cặp Can-Chi trong đó có các Can hoặc Chi tốt cho Mệnh, ví dụ như Canh dần; Giáp Thân ..v.v..nhưng chỉ phát huy tốt trong 5 năm của 10 năm Đại vận đó quản. Như vậy, trong 60 cặp Can - Chi có tới phân nửa là xấu, trong đó có 2 cặp can chi tương ứng với 2 Đại vận sẽ là cực xấu.

Như vậy, có thể nói Đại vận của mỗi chúng ta đã do ngày sinh quyết định, không thể thay đổi. Mà mỗi đời người nếu sống đến 60 tuổi, tức là đã đi hết một vòng Giáp tý, cũng chỉ trải qua 6 Đại vận trong tổng số 60 cặp Can chi (mỗi cặp Can chi ứng với 1 Đại vận). Do đó, ai sinh ra mà trong 6 đại vận đầu đời mà gặp được 2 đại vận cực tốt trong số 60 cặp Đại vận kể trên kể như người đó có Phúc cực to mới có thể gặp được. Người thường thật khó biết bao :-S

Mệnh và Đại vận của mỗi người đều thông qua thước đo thời gian mà thể hiện sức mạnh tàng chứa của mình.
Mệnh tốt gặp vận tốt thì như ông Thiệu Vĩ Hoa nói "Áo gấm còn thêu hoa", nếu còn gặp năm tốt thì đúng là thêu hoa toàn rồng bay phượng múa. Người lại thì sự tốt xấu do Mệnh, Vận và lưu niên quyết định.

Tóm lại, Mệnh và Đại, Tiểu vận đều thông qua thời gian mà biến đổi. Sự tổng hợp tốt xấu về Mệnh của một người thường phải thông qua sự tổng hợp tốt xấu của 6 cặp Can-chi là năm, tháng, ngày, giờ sinh và Đại vận, lưu niên của người đó. Do đó, môn dự đoán theo tứ trụ là một trong những môn học khó lắm bắt nhất, nhưng người dự đoán tốt sẽ dự đoán chính xác các sự việc lớn tốt xấu sảy đến với mỗi người, và tất nhiên nếu biết trước được Mệnh vận thì có thể phòng tránh, có thể biến hung thành cát, ít nhất cũng giúp giảm được điều hung với mình và người thân, và tất nhiên khi biết vận tốt đến thì tranh thủ chớp thời cơ mà không bị bỏ lỡ các cơ hội trời cho.

Và tìm cát tránh Hung hoạ trong môn Dự đoán theo tứ trụ gồm đa số các mặt quan trọng trong đời sống của chúng ta như hôn nhân, thăng quan tiến chức, giầu nghèo, sang hèn, thọ yểu hay tai nạn, bệnh tật, tai hoạ, phá sản..v.v..

Apollo
16-03-2011, 05:13 PM
Như vậy,câu trả lời cho câu hỏi xem tứ trụ biết được gì chỉ gói gọn trong hai từ mà thôi, Trước là biết "mình" sau là biết "thời thế"

Biết mình là dựa vào ngũ hành của ngày tháng năm sinh rồi cân đong đo đếm để tìm ra chỗ thừa thiếu. Thừa thì bớt đi mà thiếu thì bù vào sao cho được cân bằng. Từ đó tìm ra được ưu khuyết điểm, Phát huy ưu điểm, giảm bớt khuyết điểm thì con người có thể phát triển một cách mạnh mẽ và toàn diện nhât.

Biết vận là biết thời thế, vận tốt thì tùy thời xông pha, vận xấu thì biết đường né tránh, tốt thì càng phải cố gắng tốt hơn, xấu thì cũng có thể làm giảm bớt, tuy không thể đổi trắng thay đen từ xấu sang tốt nhưng cũng có thể đón lành tránh dữ.

Biết mình biết thời thế là sống hài hòa thuận theo cái lẽ tự nhiên của trời đất. Trên có trời, dưới có đất, con người sống ở giữa phải nương theo đó mà tồn tại và phát triển. Thuận thiên giả tồn mà nghịch thiên giả vong là cái lẽ như vậy.

Apollo
17-03-2011, 04:41 PM
Trong dữ kiện của Bát Tự của con người có thể hiểu đơn giản như việc "ông trời" dùng 5 loại vật chất để nhào nặn ra một con người, tất nhiên là không phải là lúc nào cũng đều tay lấy được 5 hành bằng nhau có lúc ông lại thích màu đỏ nên lại cho hành Hỏa nhiều hơn, có lúc cảm thấy nóng muốn dịu bớt lại cho thêm ít hành thủy... Thiên mệnh là vậy, hiểu được ý trời mà cải tạo nhân mệnh là công việc của con người. Mà tứ trụ là một trong những cách hiệu quả để làm điều này.
Cái khó của Tử Bình giống như môn hóa học vậy. Chúng ta đã biết về 5 vật chất cơ bản, và hiểu về nó. Tuy nhiên giống như các chất hóa học phản ứng với nhau thì ngũ hành cũng không độc lập mà có sinh khắc chế hóa theo một qui luật nhất định.Các hành đều thay đổi không còn giữ nguyên về tính và lượng sau khi phản ứng với nhau, chúng ta quan tâm kết quả của cuộc phản ứng này ra sao.
Các môn học của phương đông không thể học trong một chốc lát được, mỗi ngày học và cảm nhận thêm được một ít cũng là quí lắm rồi.

Apollo
26-03-2011, 11:00 AM
Khác với khoa Tử Vi dựa trên các sao cho ta biết tổng quan về tính cách hình dáng cuộc đời của đương số.Xem Tứ Trụ dựa trên âm dương ngũ hành biết được mạnh yếu, ưu nhược điểm của bản thân. Cho nên thế mạnh của Tử vi là định tính, còn thế mạnh của Tứ Trụ là định lượng và đưa ra các phương pháp cải tạo vận mệnh.
Ngoài xem số mệnh các ứng dụng của Tứ Trụ là rất nhiều, ví dụ như đặt tên, xem ngày, so tuổi kết hôn, chọn hướng, thiết kế nhà, thiêt kế biểu tượng, logo... Tứ Trụ sử dụng triệt để học thuyết âm dương ngũ hành, và các ứng dụng của nó được xây dựng một cách rất logic và chặt chẽ.
Như đặt tên, sau khi xem số đã biết được thừa thiếu của ngũ hành trong nguyên mệnh, VÍ DỤ khi tứ trụ thiếu hành thủy, ta có thể bổ sung hành thiếu của tứ trụ bằng cách đặt tên có bộ thủy như Giang, Hải, Thủy.... Vì sóng âm mang năng lượng, khi có người khác gọi tên mình thì theo đó sẽ truyền năng lượng âm thanh có hành thủy tới mệnh chủ đang cần bổ sung.
Hay như môn xem ngày, Đa phần lý thuyết căn bản của lý thuyết xem ngày ở trong Đổng công tuyển trạch hay Hiệp Kỷ biện phương thư đều xuất phát từ lý thuyết tứ trụ. Nhưng khi dùng trong dân gian người ta cắt bỏ phần lý thuyết đó đi đề cho dễ dùng. Các thần sát thường được an sẵn bằng quy tắc của tứ trụ mà chỉ ghi kết quả. Khi nắm được cơ bản lý thuyết tứ trụ thì có thể nhìn can chi ngày tháng năm mà tùy cơ ứng biến, không có cần tra sách nữa.
Bàn về việc so tuổi kết hôn áp dụng lý thuyết của môn tứ trụ tôi thấy cũng là đúng đắn hơn cả và tránh được những sai lầm đáng tiếc gây chia rẽ đôi lứa như trong thực tế thường thấy. Việc chỉ sử dụng năm sinh để luận đoán là điều rất phiến diện. Tứ Trụ sử dụng tất cả dữ liệu năm tháng ngày giờ đẻ chọn ra dụng thần để kết hợp với người phối hôn sẽ được bàn đến kĩ hơn ở phần sau.

phuluc
08-10-2013, 03:27 PM
Xem tứ trụ để biết khí lực nào trong bát tự là mạnh nhất gọi là dụng thần, tức là dù muốn dù không cũng nương theo khí lực đó mà sống. Cho nên gọi là dụng thần không có nghĩa là Tốt!

tutru
04-02-2014, 03:18 PM
Dụng thần, là khí ngũ hành làm cho Mệnh (i) Cân bằng khí về lượng; (ii) Cân bằng khí về chất (iii) Trường hợp đắc biệt thì không nằm trong 2 trường hợp phổ biến (i) và (ii)

1- Cân bằng về lượng: Mệnh thiếu Kim/ Mộc/ Thủy/ Hỏa/ Thổ hoặc kết hợp thì cần bổ cứu khí ngũ hành đó
2- Cân bằng về chất: Có thể với một mệnh nào đó, Khí ngũ hành đủ cả năm loại, nhưng thuộc loại Hỏa nóng Thổ Khô thì cần bổ cứu Thủy cho mệnh là tốt nhất.

Tóm lại, bạn cần tìm đúng Dụng thần và ứng dụng nó hàng ngày hàng giờ sẽ giúp bạn có cuộc sống nhẹ nhàng hơn, đó là điều chắc chắn.

* Ví dụ: Bạn bị viêm Họng, xung quanh nhà có nhiều cửa hàng thuốc, mà cũng có hàng chục loại thuốc chữa viêm họng của nhiều hãng khác nhau. Bạn ứng dụng Cải Mệnh thế nào đây: Đầu tiên hãy nghĩ tới Dụng thần, nếu là Thủy thì bạn hãy đi về tiệm thuốc ở hướng bắc nơi mình đang ở chắc chắn cơ hội mua đúng thuốc hợp với mình sẽ cao hơn, nếu lại tìm được người có tuổi Hợi, Tý là người bán thuốc nữa thì càng tốt, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bạn hãy thử xem và sẽ thấy Dự đoán theo tứ trụ thật là tuyệt.